VNPT logo

Sản phẩm và Dịch vụ mới

 • DỊCH VỤ THANH TOÁN CƯỚC TRẢ SAU BẰNG THẺ TRẢ TRƯỚC EZPAY  (19/07/2011)

 • Nhằm tạo điều kiện cho các thuê bao VinaPhone trả sau có thể thanh toán hóa đơn cước tháng nhanh chóng và thuận tiện, từ ngày 15/7/2011, Viễn thông Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty Dịch vụ Viễn thông VinaPhone triển khai dịch vụ "Thanh toán cước trả sau bằng thẻ trả trước - EZPay".

   

  EZPay là dịch vụ cho phép khách hàng là thuê bao trả sau sử dụng mệnh giá tiền nạp trả trước VinaPhone để thanh toán cước trả sau phát sinh hàng tháng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng thuộc các tỉnh có sử dụng chức năng gạch nợ tự động và in hóa đơn trên hệ thống CCBS phải đăng ký tài khoản EZPay để nạp tiền và sử dụng tiền trong tài khoản cho các giao dịch thanh toán cước trả sau.

   

  1. Cách thức đăng ký: Thuê bao trả sau đang hoạt động 2 chiều có thể đăng ký theo 2 cách như sau:

  - Đăng ký qua SMS: Soạn tin với cú pháp EZPAY gửi về 9888 (tin nhắn miễn phí và không phân biệt chữ hoa, chữ thường).

  - Đăng ký qua VinaPortal: Khách hàng có thể truy cập vào trang www.vinaphone.com.vn và vào mục EZPAY để thực hiện đăng ký mở tài khoản EZPay theo hướng dẫn cụ thể.

  Thời hạn hoạt động của tài khoản EZPay:

  - Tài khoản EZPay sẽ bị khóa (hủy) sau 15 ngày kể từ ngày thuê bao bị khóa 2 chiều và không thanh toán nợ cũ. Sau 3 tháng thuê bao mới được đăng ký lại nếu có nhu cầu. Mỗi thuê bao chỉ có thể đăng ký 1 tài khoản EZPay. Các thuê bao không thể sử dụng chung 1 tài khoản EZPay.

  - Thanh toán lần đầu khi mở tài khoản: Chỉ thanh toán được cho cước tháng phát sinh nếu đăng ký tài khoản EZPay trong tháng đó (đăng ký tài khoản EZPay vào tháng nào thì được phép thanh toán cho kỳ cước từ tháng đăng ký trở đi). Thực hiện thanh toán bằng hóa đơn binh thường cho cước phát sinh của tháng trước tháng mở tài khoản.

  - Hủy tài khoản EZPay tháng nào thì chuyển sang hình thức thanh toán bằng hóa đơn bình thường từ tháng hủy trở đi.

   

  2. Nạp tiền vào tài khoản EZPay:

  - Thuê bao nạp tiền bằng một trong các hình thức: thẻ giấy, mã thẻ trả trước hay mệnh giá tiền nạp trả trước.

  - Cho phép nạp tiền vào tài khoản EZPay qua VinaPortal, IVR, Eload, USSD.

  + Nạp tiền qua VinaPortal, IVR, Eload: theo qui định hiện hành (giai đoạn đầu chưa triển khai nạp tiền qua Eload, IVR, sau khi hoàn thiện hệ thống sẽ có thông báo sau).

  + Nạp tiền qua giao thức USSD: *188*0*12 mã số bí mật# OK

  - Việc nạp tiền để thanh toán cước trả sau có thể được hưởng chương trình khuyến mại nạp thẻ của VinaPhone (nếu áp dụng).

  - Số tiền nạp vào tài khoản được bảo lưu và chỉ được dùng để thanh toán cước trả sau/chuyển tiền cho tài khoản EZPay khác và không có giá trị quy đổi ra tiền mặt, không được bảo lưu, không được hoàn trả khi tài khoản EZPay bị hủy.

   

  3. Tra cứu:

  - Đối tượng sử dụng: Các thuê bao chỉ tra cứu được khi có tài khoản EZPay

  - Nội dung:

  + Tra cứu cước cần thanh toán: Thuê bao trả sau có thể kiểm tra cước phí (tạm tính) trên hệ thống bằng một trong các cách như sau:

  • Bằng USSD: Bấm *188*1# OK

  • Bằng SMS: Soạn tin TK gửi 9888

  Hệ thống sẽ trả về cho khách hàng số dư Tài khoản EZPay, dư nợ tháng trước và cước tạm tính chưa thanh toán của khách hàng.

  + Tra cứu lịch sử giao dịch: Thuê bao trả sau có thể kiểm lịch sử giao dịch thanh toán

  • Bằng USSD: Bấm *188*2# OK. Hệ thống sẽ trả về cho khách hàng 05 giao dịch phát sinh gần nhất. (nhỏ hơn 170 ký tự)

  • Bằng SMS: Soạn tin GD gửi 9888. Hệ thống sẽ trả về cho khách hàng 05 giao dịch phát sinh gần nhất.

   

  4. Quy trình thanh toán cước bằng EZPay

  - Thuê bao trả sau phải đăng ký TK EZPay mới sử dụng được dịch vụ (chấp nhận và tuân thủ các quy định, điều kiện khi tham gia).

  - Thuê bao sử dụng dịch vụ chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ trả trước cho cước trả sau phát sinh thay thế cho hình thức thanh toán bằng hóa đơn.

  * Thời hạn thanh toán:

  - Hệ thống cho phép khách hàng thanh toán cước trả sau bất kỳ lúc nào trong tháng phát sinh và cho phép cả thanh toán trước.

  - Hạn thanh toán: Thanh toán nợ cũ (cước tháng trước) trước ngày 10 của tháng kế tiếp. Nếu không thanh toán đúng hạn thì vào tháng kế tiếp tháng phát sinh cước: thuê bao sẽ bị khóa 01 chiều vào ngày 10 của tháng; bị khóa 02 chiều vào ngày 15 của tháng; Tài khoản EZPay sẽ bị hủy sau ngày cuối cùng của tháng.

  - Quá hạn thanh toán, sau khi Tài khoản EZPay bị hủy thì thuê bao sẽ phải chấp nhận hình thức thanh toán bằng hóa đơn cho phần cước chưa được thanh toán bằng mệnh giá thẻ trả trước.

  * Thanh toán:

  • Gạch nợ/nhắc nợ:

  - Gạch nợ tự động định kỳ: cứ 10 ngày một lần, hệ thống sẽ tự động khấu trừ số dư trên tài khoản EZPay (nếu số dư cho phép) để thanh toán số tiền cước tạm tính khách hàng phải trả.

  + Đối tượng sử dụng: thuê bao có TK EZPay chưa bị khóa và có số dư > 0

  + Nội dung: Định kỳ vào hồi 21h00 các ngày 10, 20 và ngày cuối cùng của tháng, hệ thống sẽ kiểm tra cước của các thuê bao có số dư tài khoản EZPay > 0 và tự động sử dụng số dư trong tài khoản EZPay để thanh toán cước tạm tính phát sinh đến thời điểm đó. Số tiền thanh toán tự động được khấu trừ như sau:

  • Nếu số tiền cước tạm tính phải thanh toán ≤ số dư trong tài khoản: Thực hiện thanh toán số tiền cước tạm tính phát sinh.

  • Nếu số tiền cước phải thanh toán > số dư trong tài khoản: Thực hiện thanh toán toàn bộ số dư trong tài khoản.

  - Nhắc nợ tự động: định kỳ khách hàng sẽ nhận được SMS thông báo nhắc nợ:

  + Nhắc nợ cũ: thông báo số dư TK, nợ cũ phải thanh toán. Nhắc nợ vào các ngày 8, 10, 12, 14 của tháng. (Nhắc nợ với tần xuất 2 lần/ngày).

  + Nhắc nợ cước tạm tính: thông báo số dư TK, cước tạm tính phát sinh trong tháng. Nhắc nợ vào các ngày 8, 18 và trước 02 ngày cuối cùng của tháng. (Nhắc nợ với tần xuất 01 lần/ngày).

  - Gạch nợ tức thì:

  + Thuê bao có TK EZPay chưa bị khóa và có số dư bằng 0: Khi nạp thẻ/nhận tiền từ TK EZPay khác, khách hàng nhận được thông báo về giá trị thẻ vừa nạp, số dư TK EZPay cộng dồn.

  + Ngay sau đó, nếu khách hàng đang có khoản nợ phải thanh toán (cước nợ cũ và cước tạm tính), thì giá trị của thẻ nạp/số dư của TK EZPay sẽ được tức thì thanh toán (toàn bộ hoặc một phần) cho khoản cước đang nợ. Hệ thống sẽ tự động sử dụng số dư trong tài khoản EZPay của thuê bao để thanh toán theo ưu tiên từ nợ cũ rồi đến cước tạm tính tại thời điểm đó.

  + Sau đó khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo về khoản cước đã thanh toán, khoản còn lại và số dư còn lại của TK EZPay.

  + Khách hàng sẽ được gạch nợ tức thì và nhận được thông báo tương tự khi được thuê bao khác thanh toán hộ cước hay chuyển tiền qua EZPay (và cả thuê bao thanh toán hộ hay chuyển tiền cũng nhận được SMS).

  - Xử lý công nợ: sau khi bị khóa 2 chiều và TK EZPay chưa bị khóa thì khách hàng phải nhờ người khác thanh toán hộ (vì số thuê bao lúc đó không thể gọi điện/nhắn tin) hoặc tự thanh toán bằng cách nạp tiền qua USSD.

  - Mở dịch vụ tự động: trong thời gian bị khóa 1 chiều, khóa 2 chiều và nếu khách hàng thanh toán hoặc được thanh toán hộ hết nợ cũ thì hệ thống sẽ tự động mở liên lạc cho khách hàng.

  - Chuyển sang chế độ đòi nợ bằng hóa đơn: nếu đến hết ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng phát sinh cước, mà thuê bao chưa thanh toán cước bằng thẻ trả trước thì Tài khoản EZPay sẽ bị hủy, đồng thời toàn bộ cước nợ đọng sẽ được chuyển sang in và xuất hóa đơn của tháng tiếp theo (tháng thứ 2 sau tháng phát sinh cước). Thuê bao rơi vào trường hợp này thì sẽ không được phép đăng ký sử dụng EZPay trong 03 tháng sau đó.

  •  Hủy dịch vụ:

  - Ngoài việc bị hủy chế độ sử dụng dịch vụ EZPay như quy định (khi bị chuyển sang đòi nợ bằng hóa đơn) thì dịch vụ có thể được hủy theo yêu cầu của khách hàng.

  - Trước khi hủy tài khoản EZPay thì hệ thống sẽ:

  + Nếu khách hàng chuyển sang thuê bao trả trước: Gạch nợ tức thì đối với phần cước nợ đọng tạm tính (nếu có) và số dư TK EZPay còn lại (nếu có) sẽ được bảo lưu để khấu trừ vào hóa đơn cước tháng đó. Sau khi xuất hóa đơn thì số dư TK EZPay còn lại (nếu còn sau khi đã được khấu trừ vào hóa đơn cước) sẽ được cộng vào TK chính của thuê bao vào ngày mùng 09 tháng kế tiếp.

  + Nếu khách hàng vẫn là thuê bao trả sau: Gạch nợ tức thì đối với phần cước nợ đọng tạm tính (nếu có) và số dư TK EZPay còn lại (nếu có) sẽ được bảo lưu để khấu trừ vào hóa đơn cước tháng đó.

  - Sau khi hủy thì sẽ chuyển số thuê bao về chế độ thanh toán bằng hóa đơn.

  • Chuyển nhượng/Hủy hợp đồng:

  - Chuyển nhượng hợp đồng:

  + Trước khi chuyển nhượng hợp đồng, yêu cầu khách hàng hủy TK EZPay. Trước khi hủy thì gạch nợ tức thì đối với phần cước nợ cũ/nợ đọng tạm tính (nếu có) và số dư TK EZPay còn lại (nếu có) sẽ được bảo lưu để khấu trừ vào hóa đơn cước tháng đó.

  + Nếu trường hợp chuyển nhượng hợp đồng được thỏa thuận đồng ý giữa hai bên tiếp tục sử dụng TK EZPay sẵn có cho số thuê bao chuyển nhượng thì bên được chuyển nhượng tiếp tục sử dụng như bình thường và có trách nhiệm, nghĩa vụ thanh toán cước cho thuê bao đó theo hình thức qua TK EZPay.

  - Huỷ hợp đồng:

  + Hủy hợp đồng để chuyển sang trả trước: yêu cầu khách hàng hủy TK EZpay. Trước khi hủy TK thì gạch nợ tức thì đối với phần cước nợ cũ/nợ đọng tạm tính (nếu có) và số dư TK EZPay còn lại (nếu có) sẽ được bảo lưu để khấu trừ vào hóa đơn cước tháng phát sinh tương ứng. Sau khi xuất hóa đơn thì số dư TK EZPay còn lại (nếu có sau khi đã được khấu trừ vào hóa đơn cước) sẽ được cộng vào tài khoản chính của thuê bao vào ngày 09 của tháng kế tiếp. Sau đó TK EZPay sẽ bị hủy trên hệ thống.

  + Hủy hợp đồng không sử dụng dịch vụ VinaPhone: yêu cầu khách hàng hủy TK EZpay. Trước khi hủy TK thì gạch nợ tức thì đối với phần cước nợ cũ/nợ đọng tạm tính (nếu có) và số dư TK EZPay còn lại (nếu có) sẽ được bảo lưu để khấu trừ vào hóa đơn cước tháng phát sinh tương ứng. Sau khi xuất hóa đơn thì số dư TK EZPay còn lại (nếu có sau khi đã được khấu trừ vào hóa đơn cước) sẽ không được hoàn trả cho khách hàng.

   

  5. Các tiện ích khác:

  * Đổi mật khẩu/Reset mật khẩu TK EZPay:

  - Đổi mật khẩu: Khách hàng có thể đổi mật khẩu theo ý thích của mình sao cho tiện lợi và dễ nhớ nhất bằng cách soạn tin theo cú pháp MK_[mật khẩu cũ]_[mật khẩu mới] gửi tới 9888 (tin nhắn miễn phí).

  - Reset Mật khẩu: Nếu quên mật khẩu, khách hàng liên hệ với các điểm giao dịch của VNPT TT-Huế hoặc tổng đài 18001091 để kiểm tra và được hướng dẫn cung cấp mật khẩu mới:

  • Reset lại mật khẩu trên VinaPortal

  • Reset lại mật khẩu bằng SMS: Soạn tin Reset_MK gửi 9888

  Hệ thống sẽ trả về mật khẩu cho thuê bao sau 24 tiếng.

  * Thanh toán hộ thuê bao khác (thanh toán theo yêu cầu):

  - Đối tượng sử dụng: thuê bao có số dư TK EZPay > 0 (chủ thanh toán) và thuê bao có TK EZPay chưa bị khóa (được thanh toán)

  - Nội dung: Số tiền cần thanh toán không lớn hơn số tiền trong Tài khoản EZPay.

  - Thực hiện thanh toán bằng cách soạn tin theo cú pháp: PAY_[mật khẩu]_[Số tiền]_[Số thuê bao] gửi tới 9888 (tin nhắn miễn phí)

  Trong đó:

  “PAY”: câu lệnh chuyển tiền không phân biệt chữ hoa, chữ thường

  “_”: dấu cách khi thực hiện cú pháp nhắn tin

  “mật khẩu”: là mật khẩu đã cấp cho khách hàng hoặc khách hàng đã tự đổi

  “Số tiền”: Là số tiền cần thanh toán, yêu cầu số tiền tối thiểu cho mỗi giao dịch thanh toán là 5.000đ. Nếu không nhập số tiền thanh toán vào câu lệnh tin nhắn thì giao dịch không được thực hiện.

  “Số thuê bao”: Là số thuê bao mà chủ Tài khoản EZPay muốn thanh toán Nếu không nhập số thuê bao thì mặc định thanh toán cho số thuê bao của chủ Tài khoản EZPay.

  * Chuyển tiền & nhận tiền:

  - Đối tượng sử dụng:

  + Thuê bao chuyển tiền: Thuê bao có mở chiều nhắn tin đi và có số dư TK EZPay > 0.

  + Thuê bao nhận tiền: là thuê bao có Tài khoản EZPay chưa bị khóa.

  - Nội dung: Thuê bao có thể chuyển tiền từ Tài khoản EZPay của mình vào Tài khoản EZPay của thuê bao trả sau khác bằng cách soạn tin theo cú pháp:

  CT_[mật khẩu]_[Số tiền]_[Số thuê bao] gửi tới 9888 (tin nhắn miễn phí)

  - Yêu cầu số tiền cần chuyển tối thiểu là 5.000đ. Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển vào Tài khoản EZPay của thuê bao nhận.

  * Hủy dịch vụ:

  - Đối tượng sử dụng: Thuê bao đang hoạt động 2 chiều

  - Nội dung:

  + Khách hàng ngừng sử dụng dịch vụ (hủy Tài khoản EZPay) bằng cách soạn tin theo cú pháp: HDV_[mật khẩu] gửi tới 9888

  Chỉ cho phép khách hàng được hủy TK EZPay từ ngày 15 đến ngày cuối cùng của tháng (sau khi khách hàng đã thanh toán hết nợ cũ tháng trước bằng thẻ trả trước và chuyển sang hình thức thanh toán bằng hóa đơn).

  + Nếu khách hàng ngừng sử dụng dịch vụ, tiền dư trong Tài khoản sau khi được khấu trừ hết các khoản nợ cước (nếu còn) sẽ được khấu trừ:

  • Khách hàng vẫn là thuê bao trả sau: bảo lưu trên hệ thống tính cước và khấu trừ cho đến hết số tiền còn lại vào các hóa đơn cước tháng phát sinh tiếp theo.

  • Khách hàng chuyển sang thuê bao trả trước: số tiền sẽ được chuyển hết vào Tài khoản chính của thuê bao đó. Số tiền được chuyển vào TK chính được cộng vào ngày 09 của tháng kế tiếp tháng hủy và có giá trị sử dụng trong 05 ngày kể từ ngày cộng tiền.

  + Sau khi khách hàng ngừng sử dụng dịch vụ thì sau khoảng thời gian 03 tháng kể từ ngày hủy khách hàng mới có thể đăng ký lại nếu có nhu cầu./.