VNPT logo

Tin VNPT TT-Huế

 • Nhịp cầu nhân ái NetCodo - Viễn thông Thừa Thiên-Huế mang niềm vui đến với bà con vùng lũ  (13/12/2011)

 • Huyện Quảng Điền là vùng thấp trũng nhất của tỉnh Thừa Thiên- Huế, đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, vất vả, phần lớn sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp là chính. Lại thêm thiên tai không hẹn mà đến năm nào cũng “ghé thăm” nên cái nghèo cái khó vẫn cứ dai dẳng đeo bám không thôi...

   

  Hai đợt lũ liên tục trong tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã gây tổn thất nặng nề cho người dân các xã, thị trấn của huyện. Toàn huyện đã có hơn 2.400 ngôi nhà và 88 ha hoa màu vụ đông bị ngập; hơn 450m đường liên xã bị xói lở, bong tróc; gần 600m đường giao thông vùng trang trại bị xói lở và cuốn trôi; khoảng 45 ha ruộng bị bồi lấp…Khó khăn chồng chất khó khăn.

   

  Trong mưa rét, bà con nghèo vẫn tập trung đầy đủ với niềm xúc động, phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

   

  Để sẻ chia phần nào nỗi vất vả mà người dân phải gánh chịu sau cơn lũ, ngày 10/12/2011, Nhịp cầu nhân ái NetCodo - Viễn thông Thừa Thiên-Huế đã lên đường về với Quảng Điền, mang theo 140 suất quà, tổng giá trị 42 triệu đồng (tương đương 2.000USD) do độc giả NetCoDo ủng hộ và tài trợ. Mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng (gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm, 1 chai nước mắm và 100.000 đồng tiền mặt) đã kịp thời đến với người dân nghèo 3 xã Quảng An(40 suất), Quảng Công (50 suất) và Quảng Ngạn (50 suất).

   

  Trong cái lạnh cắt da và những trận mưa dường như không ngớt, chúng tôi bắt đầu hành trình về với xã Quảng An. Sau gần 1 giờ loanh quanh trên những đoạn đường liên xã bùn lầy sâm sấp nước và các cánh đồng sau gặt còn trơ gốc rạ nước cũng đã trắng xoá, chúng tôi đến được với người dân xã Quảng An. Đây là một trong những xã nghèo nhất huyện ngập trũng Quảng Điền, toàn xã có đến gần 500 hộ nghèo, chiếm hơn 20% số hộ trong xã. Đón chúng tôi ngay tại UBND xã, ông Nguyễn Toàn- Chủ tịch mặt trận xã Quảng An cho biết: “Nghe tin đoàn cứu trợ về bà con mừng lắm, từ sáng sớm đã đón đợi”. Nhìn những người dân lam lũ áo quần mặc chẳng đủ ấm, nước da tím tái vì lạnh chờ đoàn cứu trợ khiến chúng tôi vô cùng thương cảm. Tại đây, đoàn đã trao 40 suất quà cho 40 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thiệt hại nặng nề do lũ lụt đồng thời, động viên bà con vượt qua khó khăn và sớm ổn định cuộc sống. Mệ Lài năm nay đã hơn 80 tuổi, là diện nghèo của xã không giấu được xúc động: “Mệ neo đơn không biết cậy nhờ ai, được đoàn về tận đây thăm và tặng quà mệ biết ơn lắm”. Nhận món quà đầy ý nghĩa trong thời điểm khó khăn này khiến nhiều bà con cảm động và hết sức phấn khởi, bởi mùa giáp hạt năm nay đến với bà con khó khăn lắm, chỉ trông chờ vào mấy sào lúa để sống thì cơn lũ vừa qua đã quét đi sạch.

   

  Sau xã Quảng An, chúng tôi lại hành trình về với xã Quảng Công. Trên đường đi, nhìn những căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo chỉ còn trơ trọi vách và móng mới biết mỗi cơn lũ đi qua thì hậu quả mà nó để lại nặng nề biết bao! Ông Trần Thuận - Giám đốc Trung tâm Viễn thông Quảng Điền ngậm ngùi cho biết, nhiều gia đình lao động vất vả một đời mới giành dụm được chút tiền cất nhà hay đầu tư cho mùa vụ, thế nhưng nhà chưa kịp ở, hoa màu chưa kịp thu hoạch, lũ đến chưa kịp trở tay thì tất cả đã tiêu tan theo sóng nước. Để nhanh chóng ổn định cuộc sống, người dân nơi đây đã phải nỗ lực biết nhường nào!. 50 phần quà mà đoàn cứu trợ dành tặng bà con xã Quảng Công tuy không lớn, nhưng đã phần nào giúp bà con vơi bớt những vất vả trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, sẻ chia trước những khó khăn, mất mát và thiệt hại của bà con sau lũ lụt.

   

  Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là xã Quảng Ngạn, đây là vùng giáp biển kinh tế còn khó khăn, cả xã có 1.130 hộ dân thì có tới 306 hộ nghèo chủ yếu là người già và người neo đơn.

   

  Ông Trần Đãi- Chủ tịch Mặt trân xã Quảng Ngạn cho biết, mùa lũ năm nay nước lên cao và lên nhanh nên nhiều hộ dân trở tay không kịp, bị thiệt hại nặng, vì thế 50 hộ mà chúng tôi chọn nhận quà đợt này là những hộ nghèo và gia đình neo đơn, họ là những người bị ảnh hưởng nặng nhất do lũ mang lại. Món quà sau mùa lũ này hy vọng sẽ là nguồn động viên “tiếp sức” cho bà con xã Quảng Ngạn trong những ngày giá lạnh.

   

  Chia tay người dân 3 xã Quảng An, Quảng Công, Quảng Ngạn, những cái bắt tay nồng ấm của cán bộ xã, những ánh mắt lưu luyến của đồng bào vừa được cứu trợ khiến chúng tôi ấm lòng. Mong rằng sẽ còn nhiều, nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm để trên những con đường chúng tôi qua sẽ để lại thật nhiều tiếng cười, thật nhiều ước mơ được ươm mầm …

   

  Hương Giang-Bảo Anh (NetCoDo)